Thông Thủy Là Gì | Chiều Cao Thông Thủy Là Gì | Giải Đáp

Thông thủy là gì? Chiều cao thông thủy là gì? Cùng tìm hiểu các khái niệm này trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn khi thiết kế, xây dựng hay mua nhà.

Trong quá trình tiếp xúc và bàn bạc về kiến trúc xây dựng thì chắc hẳn những khách hàng sẽ được nghe thuật ngữ này nhiều lần từ kiến trúc sư. Tuy nhiên, còn khá nhiều người cảm thấy mông lung và chưa hiểu hết về thuật ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc thông thủy là gì một cách rõ ràng nhất.

Thông thủy là gì?

Thông thủy là gì?

Thông thủy là gì?

Thông thủy và một từ ngữ Hán Việt và được dịch ra là dòng nước chảy qua mà không bị vướng lại bởi bất cứ vật gì. Còn trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc thì thông thủy được hiểu là phần diện tích sử dụng cho sinh hoạt trong trên toàn bộ mặt bằng.

Diện tích này được tính bằng công thức như sau:

Diện tích thông thủy = (Diện tích ban công + Diện tích sinh sống + Diện tích tường ngăn phòng) – (Diện tích tường phân chia + Diện tích cột + Diện tích tường bao quanh)

Công thức này được áp dụng để tính diện tích sử dụng của một công trình nào đó và thường được áp dụng với những ngôi nhà ở dân dụng hoặc cho những chung cư cao tầng.

Khu vực tường bao xung quanh nhà cũng sẽ không được tính vào diện tích thông thủy và đối với chung cư có ban công thì chỉ tính diện tích sàn được sử dụng của ban công, nếu bạn công xuất hiện phần tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường.

Thuật ngữ thông thủy được sử dụng phổ biến trong thiết kế và thi công các công trình. Nó có vai trò giúp các kỹ sư chắc chắn về diện tích sử dụng thực tế của ngôi nhà so với diện tích của tổng căn nhà. Đó là những thông tin về thông thủy là gì mà bạn cần biết, vậy có những kích thước nào cần chú ý?

Kích thước thông thủy là gì?

Kích thước thông thủy là gì?

Chiều cao thông thủy là gì?

Chiều cao thông thủy hay còn được gọi với cái tên khác đó là kích thước lọt lòng được hiểu một cách đơn giản là toàn bộ những phần diện tích phía trong căn nhà có thể sử dụng được.

Các kích thước thông thủy bạn cần chú ý

Các kích thước thông thủy được rất nhiều gia chủ dành sự quan tâm đặc biệt, trong những kích thước thông thủy thì bạn cần chú ý đến những kích thước như sau: thông thủy cửa chính, thông thủy cửa sổ,…

  • Đối với thông thủy cửa chính thì cần có kích thước như sau:

Chiều cao của cửa chính: 2.30m – 2.52m – 2.72m – 2.92m

Chiều rộng của cửa chính: 1.46m – 1.62m – 1.90m – 2.32m – 2.46m – 2.92m – 3.12m – 3.32m – 3.32m – 3.72m – 4.12m – 4.56m – 4.8m

Các kích thước thông thủy bạn cần chú ý

  • Kích thước thông thủy của các phòng trong nhà:

Chiều cao của cửa phòng: 1.9m – 2.1m – 2.12m

Chiều rộng của cửa phòng: 0,9m – 1.06m – 1.22m

Các kích thước thông thủy cần chú ý

Các kích thước thông thủy cần chú ý

  • Kích thước thông thủy của cửa phòng ngủ chính: Phòng ngủ chính thường có diện tích lớn nhất so với những căn phòng còn lại và dành cho chủ nhân của ngôi nhà.

Chiều cao cửa phòng ngủ chính: 1.9m – 2.1m – 2.3m
Chiều rộng của cửa phòng ngủ chính: 0.82m – 1.04m – 1.24m

  • Đối với thông thủy của các nhà vệ sinh:

Chiều cao cửa nhà vệ sinh thường là: 1.9m – 2.1m – 2.3m

Chiều rộng của cửa phòng vệ sinh: 0.68m – 0.82m – 1.02m

Chú ý đến những kích thước này khi mua nhà

  • Đối với những cửa sổ có trong nhà:

Tùy theo nhu cầu sử dụng và mong muốn của gia chủ thì cửa sổ sẽ có những kích thước khác nhau, nhưng theo khuyến cáo thì cửa sổ nên có vị trí cách nền nhà khoảng 83cm và chiều rộng không nên vượt quá 2.2m.

Với những kích thước trên thì có thể áp dụng với tất cả những công trình nhà ở hoặc chung cư đều được. Để có được kích thước thông thủy chuẩn nhất thì những kiến trúc sư đã sử dụng những dụng cụ chuyên dụng như thước lỗ ban.

Chú ý đến những kích thước này khi mua nhà

Chú ý đến những kích thước này khi mua nhà

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng thì không còn xa lạ gì với thuật ngữ thông thủy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tường tận về chiều cao thông thủy là gì, cùng tìm hiểu khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé!

Những kích thước này bao gồm phần kích thước cửa ra vào, kích thước cửa sổ, kích thước giường tủ,… Những kích thước thông thủy thường được lấy theo những con số đẹp trong thước lỗ ban để mang đến tài lộc và sự sung túc theo quan niệm phong thủy.

Theo thông tư số 10/2016 và nghị định 100/2015 của Chính phủ về quản lý nhà ở xã hội thì các căn hộ có diện tích tối thiểu là 15m2 thì phải có chiều cao trung bình từ 3 đến 3,6m.

Chiều cao thông thủy được tính như thế nào?

Thông thường chiều cao thông thủy được tính bằng kích thước của mặt sàn cho tới phần kết cầu của phần chịu lực, phần chịu lực này có thể là trần nhà hoặc phần dưới của khung cửa tùy theo thiết kế của căn nhà.

Thực tế thì chiều cao thông thủy của bất kỳ một diện tích nào sẽ được tính từ bề mặt sàn sử dụng đến bề mặt trần. Cách đo chiều cao thông thủy khá đơn giản khi mà bạn chỉ cần xác định được điểm đầu và điểm cuối của không gian.

Chiều cao thông thủy được tính như thế nào?

Chiều cao thông thủy được tính như thế nào?

Phân biệt giữa diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, vậy diện tích tim tường khác diện tích thông thủy ở đâu?

Diện tích tim tường hay diện tích sản của căn hộ là diện tích tổng hợp của tất cả các phần diện tích như tường bao quanh, diện tích sàn có chứa cột và các hộp thiết bị kỹ thuật có trong nhà.
Còn diện tích thông thủy được tính bằng công thức dưới đây:

Diện tích thông thủy = (Diện tích ở + Diện tích tường ngăn + Diện tích ban công) – (Diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật + Diện tích tường phần chia căn hộ + Diện tích tường bao xung quanh căn nhà)

Nhìn vào công thức tính thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đo diện tích căn hộ theo diện tích thông thủy sẽ mang lại lợi ích cho người mua nhà. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy, nếu xét theo khả năng thực thi quyền sở hữu thì đo theo diện tích tim tường là sự lựa chọn thông minh hơn.

Đo theo theo diện tích tim tường mang lại nhiều lợi ích hơn bởi vì hiện nay, rất nhiều căn nhà sử dụng phong cách thiết kế nội thất âm tường, phong cách thiết kế này không chỉ giúp tận dụng được tối đa diện tích tường mà còn giúp cho không gian sống của bạn được mở rộng hơn rất nhiều.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn câu trả lời cho câu hỏi chiều cao thông thủy là gì và hướng dẫn bạn cách tính chiều cao thông thủy như thế nào là chuẩn nhất cũng như những kích thước giúp mang đến cho gia đình bạn sự may mắn và tài lộc.

Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Tuy nhiên đối với những người không có nhiều chuyên môn về vấn đề này thì sẽ rất khó khăn trong việc làm thế nào để kích thước phù hợp với tổng thể chung của ngôi nhà.

Khi tiến hành xây nhà hoặc mua nhà thì khách hàng nên đặt biệt chú ý đến những kích thước có ghi trong hợp đồng xem có thực sự phù hợp với số tiền đã chi trả cho căn nhà đó hay chưa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi thông thủy là gì, cũng như chiều cao thông thủy là gì. Nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ này thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NHÀ MỚI

Địa chỉ: Số 20 D6 khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Nhà xưởng: Sân bóng Zone 9, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 098 408 6768

Website: https://nhamoi.net/

Email: nhamoi.net@gmail.com

0886920886